Tướng UAE đắc cử chủ tịch Interpol dù dính cáo buộc tra tấn tù nhân

  • Thứ năm, 25/11/2021 17:36 (GMT+7)
  • 7 phút trước

Tướng cảnh sát UAE được bầu giữ chức chủ tịch Interpol ngày 25/11, bất chấp sự phản đối của một số thành viên Nghị viện châu Âu và nhiều tổ chức nhân quyền.

"Ông Ahmed Nasser Al-Raisi đến từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã được bầu giữ chức chủ tịch Interpol với nhiệm kỳ 4 năm", cơ quan cảnh sát quốc tế viết trong một thông báo trên mạng xã hội Twitter ngày 25/11, theo AFP.

Vai trò của tướng Al-Raisi, người đứng đầu lực lượng an ninh UAE, sẽ chủ yếu mang tính hình thức và tự nguyện với quyền lực điều hành chính nằm trong tay Tổng thư ký Interpol Jurgen Stock, người vừa tái đắc cử vào năm 2019 với nhiệm kỳ 5 năm.

Tướng cảnh sát UAE Ahmed Nasser Al-Raisi. Ảnh: Interpol.

Trong những tháng gần đây, cả Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ đệ trình cáo buộc lên Interpol về việc tướng Al-Raisi có dính lứu tới hành vi tra tấn trong quá khứ.

Theo AFP, ông Al-Raisi đã được bầu vào vị trí chủ tịch của Interpol sau khi cơ quan này nhận được những khoản tài trợ lớn từ UAE, quốc gia bị cáo buộc sử dụng hệ thống truy nã "Cáo thị đỏ" của Interpol để bắt giữ những nhân vật bất đồng với chính phủ nước này.

Trước khi thông báo của Interpol được phát đi, 3 thành viên Nghị viện châu Âu vào hôm 11/11 gửi đến Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen cảnh báo về những hậu quả có thể xảy ra của việc bổ nhiệm ông Al-Raisi.

"Việc bầu tướng Al-Raisi có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và sứ mệnh của Interpol đồng thời làm giảm tính hiệu quả trong hoạt động của tổ chức này", theo bức thư.

Tính tới tháng 10, tổng cộng 19 tổ chức phi chính phủ đã bày tỏ quan ngại trước việc ông Al-Raisi trở thành chủ tịch của Interpol.

An Bình

Theo AFP