Từ đêm nay 10-9, Quảng Trị đến Quảng Ngãi sẽ có mưa to do bão số 5

10/09/2021 12:18 GMT+7

TTO - Các dự báo mới nhất cho thấy bão số 5 (bão Conson) sẽ ảnh hưởng trực tiếp và gây mưa lớn tại các tỉnh thành Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Kon Tum.

Ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhận định về bão số 5 - Video: H.LINH

Ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết lúc 10h sáng nay 10-9, bão số 5 đang ngay trên vùng biển phía nam khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/h), giật cấp 12. 

Trong 24 giờ tới, bão đi chậm theo hướng tây và có khả năng mạnh lên cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 13.

"Các dự báo mới nhất cho thấy bão số 5 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh thành Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Kon Tum.

Từ đêm 10-9, ở vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi (bao gồm các huyện đảo Lý Sơn, Cồn Cỏ) có gió mạnh dần lên cấp 7-8, sau tăng lên cấp 9-10, giật cấp 12; sóng biển cao từ 4-5m, biển động rất mạnh.

Từ đêm 10 đến ngày 13-9, ở các tỉnh Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa ở Quảng Trị đến Đà Nẵng phổ biến 200-300mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt, ở Quảng Nam - Quảng Ngãi phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt" - ông Lâm nhận định.

Đối với khu vực Thanh Hóa - Quảng Bình, ông Lâm cho biết hoàn lưu bão gây mưa to từ ngày 12 đến 14-9 ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, riêng Quảng Bình và Hà Tĩnh có nơi trên 250mm/đợt.

Diễn biến của bão số 5 còn phức tạp, chi tiết các dự báo cập nhật sẽ có trong các bản tin bão chính thức của trung tâm phát trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Vị trí và hướng di chuyển bão số 5 - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Trước các dự báo còn phân tán về bão Conson, ông Lâm cho biết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia sử dụng tất cả các sản phẩm dự báo của quốc tế cũng như các đơn vị dự báo khác trong và ngoài Tổng cục Khí tượng thủy văn. 

"Riêng Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia chúng tôi hiện đang chạy 4 phiên dự báo mỗi ngày, trong mỗi phiên chúng tôi lại chạy 32 mô hình khác nhau, kết hợp với các dự báo quốc tế để ra được dự báo tổ hợp của hàng trăm phương án khác nhau.

Các dự báo của chúng tôi đưa tới các cấp lãnh đạo như Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai là các kịch bản, trong đó có kịch bản có khả năng xảy ra cao nhất, kịch bản có tính chất cực trị như: nguy hiểm nhất và kịch bản ít nguy hiểm nhất, thiên về nam nhất, bắc nhất…", ông Lâm lý giải.

Theo báo cáo của Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, đến 6h sáng 10-9, còn 224 tàu/1.904 người đang hoạt động ở khu vực bắc Biển Đông và quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam). Hiện các phương tiện đã nắm được thông tin và đang di chuyển vòng tránh. Các tỉnh từ Quảng Ninh đến Bình Thuận tổ chức bắn pháo hiệu báo bão tại 42 điểm.

Đà Nẵng cho người dân ra ngoài để sửa chữa, chèn chống nhà trước bão

Người dân thu xếp dù bạt ở các nhà hàng ven biển để phòng chống bão Conson vào trưa 10-9 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ông Lê Trung Chinh, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, vừa có chỉ đạo các quận, huyện cho phép người dân, đơn vị được tiến hành xây dựng, sửa chữa, gia cố các công trình dân sinh, nhất là những hộ dân nhà cửa xuống cấp, bảo đảm công tác phòng, chống.

Theo ghi nhận, do các hoạt động kinh doanh du lịch dịch vụ ven biển đã đóng cửa nhiều tháng nay nên khu vực này không có người ra chèn chống, di dời tài sản. Các hoạt động phòng chống, chuẩn bị đón bão khu vực ven biển chủ yếu liên quan đến việc di dời ghe, thúng lên bờ.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng lưu ý không cứng nhắc chuyện cho người dân sửa chữa, gia cố nhà cửa. Đồng thời lưu ý các quận huyện cần phải sớm xây dựng phương án di dời nhân dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Đặc biệt là các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập lụt… vừa phải triển khai di dời dân, vừa phải đảm bảo có phương án phòng, chống dịch.

Hiện tại một số địa phương đã cho phép người dân ra đường để gia cố nhà cửa chứ không cứng nhắc yêu cầu người dân ở yên trong nhà như những ngày qua.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo văn phòng UBND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết huyện đã chuẩn bị các phương án di dời người dân trong khu vực sạt lở.

Theo đó, các khu vực dân cư nằm trong kịch bản phòng chống thiên tai ở xã Hòa Liên, Hòa Bắc, Hòa Sơn sẽ được tính toán cụ thể, trong trường hợp cần thiết sẽ di dời ngay đến các địa điểm tập trung trên nguyên tắc đảm bảo giãn cách phòng chống dịch.

CHÍ TUỆ - TRƯỜNG TRUNG