Thứ bảy, 14/5/2022, 14:48 (GMT+7)

Chỉ huy tình báo Ukraine cho rằng chiến sự sẽ có bước ngoặt vào tháng 8 và kết thúc vào cuối năm khi lực lượng Nga “thất bại”.

"Giai đoạn bước ngoặt sẽ diễn ra vào nửa cuối tháng 8. Phần lớn chiến sự sẽ kết thúc vào cuối năm nay", thiếu tướng Kyrylo Budanov, chỉ huy tình báo quân đội Ukraine, nhận định trong cuộc phỏng vấn với Sky News được công bố ngày 14/5. "Chúng tôi sẽ tái kiểm soát các vùng lãnh thổ đã mất, trong đó có Donbass và Crimea".

Tướng Budanov cho rằng chiến thuật của Nga không đổi bất chấp chuyển hướng sang phía đông. Ông nói lực lượng Nga chịu tổn thất lớn song không tiết lộ thương vong của Ukraine.

"Chúng tôi không ngạc nhiên nếu đối thủ thất bại. Chúng tôi biết về đối thủ của mình. Chúng tôi biết về các kế hoạch mà họ đang thực hiện", ông Budanov nói.

Lực lượng Nga "gần như bị đẩy lùi" khỏi tỉnh Kharkov, miền bắc Ukraine. Một cuộc tập kích nhằm vào lực lượng Nga khi đang vượt sông Siverskyi Donets ở vị trí xa hơn về phía nam gây ra thiệt hại đáng kể.

"Họ tổn thất nặng cả về nhân lực và tăng thiết giáp. Khi vụ pháo kích diễn ra, nhiều kíp lái bỏ xe của họ", tướng Budanov cho biết.

Nga chưa bình luận về thông tin của tình báo Ukraine.

Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2 nhằm "phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine". Sau gần 80 ngày, chiến sự tại vùng Donbass trở thành cuộc đấu giằng co giữa Nga và Ukraine, đặc biệt là tại các khu vực có địa hình hiểm trở.

Giới chuyên gia phương Tây nhận định cục diện chiến trường tại miền nam Ukraine có rất ít thay đổi. Nga kiểm soát khu vực đáng kể tại tỉnh Kherson và Zaporizhzhia, song chưa tiến xa hơn về phía bắc. Lực lượng Nga tiếp tục tập kích thành phố Odessa và các khu vực ven biển khác mà Ukraine còn kiểm soát.

Giám đốc Tình báo Mỹ Avril Haines nhận định cả Nga và Ukraine "đều tin họ có thể tiếp tục đạt tiến bộ về mặt quân sự, do đó chúng tôi chưa thấy con đường đàm phán khả thi nào phía trước". "Trong vài tháng tới, chiến sự có thể theo hướng khó lường hơn và dường như sẽ leo thang", bà Haines dự đoán.

Cục diện chiến trường Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Nguyễn Tiến (Theo Sky News)