Tệ nạn ma túy đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia

21/06/21 15:58
Hiện nay, ma túy đã xâm nhập vào trường học, rình rập từng nhà, từng ngõ ngách gây ra những cái chết dần, chết mòn không những cho người nghiện mà cả gia đình họ. Nó còn là nguyên nhân gây ra những tệ nạn xã hội khác, ảnh hưởng đến trật tự an ninh xã hội.
0:00 / 0:00
0:00
Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ma túy - hiểm họa khó lường

Tệ nạn nghiện ma túy ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội Để có tiền sử dụng ma túy, hàng vạn người nghiện đã phạm tội trộm cắp, cướp của, giết người, buôn bán ma túy... Qua thống kê được biết 70% số vụ phạm tội hàng năm là do người nghiện ma túy gây ra hoặc có liên quan đến ma túy.

Trong số những người bị bắt hàng năm vì phạm tội, có từ 30 đến 50% số người phạm tội về ma túy. Năm 2001, số người phạm tội về ma túy chiếm trên 70% số người phạm tội. Tội phạm và ma túy gắn bó chặt chẽ và là từ đó, các tệ nạn khác như tham nhũng, cờ bạc, nghiện rượu, mại dâm... phát triển.

Ảnh minh họa

Tệ nạn ma túy tác động làm gia tăng tệ nạn mại dâm (do sử dụng các chất ma túy kích thích), gia tăng tai nạn giao thông trong đó có nhiều vụ do người nghiện ma túy không làm chủ được tốc độ gây ra. Không những thế, tệ nạn nghiện ma túy lan rộng trong thế hệ trẻ, tác động xấu về đạo đức, lối sống, sức khỏe, tri thức của hàng vạn thanh thiếu niên, ảnh hưởng trực tiếp đến lực lượng lao động của xã hội, đến tương lai tiền đồ của dân tộc.

Theo kết quả điều tra xã hội học cho thấy 80% số người nghiện ma túy trả lời: sẵn sàng làm tất cả mọi việc kể cả phạm tội để có tiền thỏa mãn nhu cầu ma túy. Vì vậy, họ đã làm suy sụp kinh tế gia đình, họ bị mất việc làm, mất uy tín trong gia đình, bè bạn và xã hội…. Theo số liệu thống kê thì trong số người nghiện ma túy có 85,5% là đối tượng có tiền án, tiền sự. Do đó, ma túy là tác nhân gây mất trật tự an toàn xã hội, phá hoại hạnh phúc gia đình và làm xuống cấp thuần phong mỹ tục.

Cần làm gì để phòng chống tệ nạn ma túy?

Ma túy đã và đang trở thành mối hiểm họa, đe dọa đến cuộc sống bình yên của con người. Vì vậy, để có thể phòng ngừa và từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy đòi hỏi cần phải có một sự nỗ lực lớn của các ngành, các cấp trong cả nước và sự chung tay góp sức của mỗi cá nhân cũng như toàn xã hội.

Trước hết, Nhà nước cần tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục để người dân, đặc biệt là giới trẻ nâng cao nhận thức và chủ động phòng chống ma túy như: Tuyên dương các tấm gương tốt trong phòng ngừa và đấu tranh chống ma túy; tăng cường giáo dục cho thế hệ trẻ biết và tránh xa ma túy.

Bên cạnh đó, các ban ngành cần vận động đồng bào dân tộc phá bỏ trồng cây thuốc phiện; kiểm soát chặt chẽ vận chuyển buôn bán các chất ma túy; tăng cường các biện pháp phòng ngừa sản xuất tinh chế trái phép chất ma túy; đẩy mạnh công tác kiểm tra, phát hiện và triệt phá các ổ tiêm chích, hút cai nghiện; có phương án, kế hoạch tập trung, giải quyết các địa bàn phức tạp về ma túy.

Ảnh minh họa

Đồng thời, mỗi cá nhân và gia đình cần có những hiểu biết đúng về ma túy và tác hại của nó; có ý thức chấp hành, thực hiện tốt luật phòng chống ma túy, nâng cao ý thức tự giác và tích cực tham gia phong trào quần chúng, ngăn chặn hiểm họa ma túy. Phát hiện kịp thời và báo tin những vấn đề có liên quan đến ma túy cho cơ quan phòng, chống ma túy. Tham gia, hỗ trợ hoạt động cai nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện và tại cộng đồng; theo dõi, giúp đỡ người đã cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng; phòng, chống tái nghiện.

Đối với mỗi gia đình hãy dành thời gian quan tâm chăm sóc con cái nhiều hơn nữa, phải giáo dục cho con em mình hiểu sâu tác hại ghê gớm của ma túy, tạo cho con em mình một môi trường học tập vui chơi lành mạnh để các em không bị rủ rê, lôi kéo vào con đường nghiện ngập ma túy và các chất gây nghiện khác

N.H - Theo Giáo dục & Thời đại