Thứ năm, 22/7/2021, 10:21 (GMT+7)

Lãnh đạo tập đoàn Russian Helicopters cho biết Việt Nam là thị trường lớn với trực thăng Nga và mong muốn mở rộng hiện diện trong lĩnh vực dân sự.

"Việt Nam đang vận hành nhiều trực thăng quân sự và dân sự do Nga sản xuất. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu khổng lồ từ Bộ Quốc phòng Việt Nam, nhưng cũng muốn mở rộng sự hiện diện trong lĩnh vực dân sự", Tổng giám đốc Tập đoàn Trực thăng Nga (Russian Helicopters) Andrei Boginsky chia sẻ với VnExpress hôm 21/7 khi được đề nghị đánh giá về thị trường trực thăng tại Việt Nam.

Tổng giám đốc Boginsky trong cuộc họp báo hôm 21/7. Ảnh: Xuân Hoàn.

Phát biểu được ông Boginsky đưa ra trong cuộc họp báo bên lề triển lãm hàng không quốc tế MAKS 2021 đang diễn ra tại thủ đô Moskva của Nga. Tổng giám đốc Russian Helicopters cũng cho biết khu vực Đông Nam Á là một trong những thị trường quan trọng nhất với trực thăng Nga.

"Năm 2018, chúng tôi đã thực hiện hành trình biểu diễn qua nhiều nước Đông Nam Á, trong đó Việt Nam là điểm đến đầu tiên tại khu vực. Russian Helicopters đã nhận được một số đề nghị từ tập đoàn Vietsopetro về trực thăng Ansat, nhưng chưa đến giai đoạn thương thảo", ông Boginsky tiết lộ.

Trong lần xuất hiện tại Việt Nam tháng 11/2018, trực thăng đa năng Mi-171A2 và Ansat của Russian Helicopters đã trình diễn tính năng tại sân bay Gia Lâm, khiến người xem thán phục với những động tác biểu diễn như bay biên đội và treo gần mặt đất. Biên đội sau đó lên đường tới Campuchia, Malaysia và Thái Lan biểu diễn.

Russian Helicopters trực thuộc tập đoàn Rostec, là một trong những nhà sản xuất trực thăng hàng đầu thế giới và là đơn vị thiết kế, chế tạo trực thăng duy nhất ở Nga. Tập đoàn được thành lập năm 2007, đặt trụ sở ở thủ đô Moskva, nhưng các hoạt động sản xuất chính của đơn vị đã có từ cách đây hơn 70 năm.

Trực thăng vũ trang Ka-52 trưng bày tại MAKS 2021. Ảnh: Xuân Hoàn.

Tập đoàn Trực thăng Nga đã sản xuất hơn 8.000 trực thăng cả quân sự và dân sự phục vụ ở hơn 100 quốc gia trên thế giới, chiếm 90% thị phần trực thăng ở Nga và 10% thị phần toàn cầu.

Triển lãm Hàng không Vũ trụ Quốc tế (MAKS) 2021 là một trong các sự kiện quốc phòng lớn nhất của Nga trong năm nay. Ngoài các công ty Nga, một số hãng chế tạo máy bay phương Tây cũng tham dự MAKS 2021, gồm Boeing của Mỹ và Airbus của châu Âu. Trong đó, hãng Airbus điều một máy bay chở khách A350-1000 tới trưng bày tại triển lãm.

Xuân Hoàn