Lần đầu tiên Mỹ Tâm thẳng thắn chia sẻ về những tranh cãi xoay quanh các sản phẩm, một chút quan điểm về tình yêu, cùng suy nghĩ khi nhìn về những đỉnh cao mới.

Behind the scene với Mỹ Tâm.

Ôi nhiều lắm,nhiều mà. Lúc nào cũng vậy, quan điểm mỗi người mỗi khác. Khi tôi làm cái gì, sẽ có người rất thích, và có người không thích một xíu nào. Trong những người không thích đó, sẽ có người có chính kiến và họ nói ra. Có người không thích nhưng lại không nói. Ai có chính kiến sẽ nói.

Hồi đó tôi cũng gào thét, rồi cũng tức tối khó chịu, sao lại nói vậy, bla bla bla. Nhưng giờ tôi khác, tôi đã trải qua quá nhiều chuyện rồi, tôi bắt đầu bình tĩnh hơn. Đầu tiên mình phải xem lại mình đúng hay không đã. Mình phải chấp nhận, nếu mình còn thiếu sót là do mình thiếu sót. Nếu tôi cảm thấy cái này không hề đúng xíu nào, chẳng qua chỉ là vấn để quan điểm thôi - ok, mình sẽ chấp nhận chuyện đó. Còn nếu thấy ừm, thiếu sót này không đáng lắm, thì thôi ok, mình biết bị chê rồi, thôi không sao.

Mỹ Tâm: "Mình đã trải qua nhiều thứ, vàng bạc đá quý từ thấp đến cao. Điều đó khiến tôi sẽ suy nghĩ nhiều hơn trước khi có ý định chê hay nhận xét tiêu cực".

Ồ nếu vậy thì tốt quá. Hahahaha. Ngại cũng được, vậy cũng tốt mà.

Tôi rất khác mọi người, xưa giờ tôi không chê ai cả. Ví dụ tôi thấy một cái gì đó sao bạn này lại làm như này, không hay xíu nào, tôi sẽ không chê mà lại nghĩ: Tại bạn đó thích vậy, mình phải tôn trọng.

Đương nhiên hồi xưa còn nhỏ, tôi cũng sẽ hay thốt lên trời ơi cái này dở quá, trời ơi kỳ ghê, mình nghĩ sao mình nói vậy thôi. Nhưng sau này tôi không như vậy. Mình phải biết người ta thích vậy và tôn trọng điều đó trước. Bản thân mình không thích thì giữ trong lòng là được rồi, không nhất thiết phải nói ra. Như bạn nói, khi tôi có thành tựu, tôi đã trải qua nhiều thứ quá, vàng bạc đá quý từ thấp đến cao, tôi sẽ phải biết cái gì hay để làm chứ đúng không. Điều đó khiến tôi sẽ suy nghĩ nhiều hơn trước khi có ý định chê hay nhận xét tiêu cực, điều đó cũng hay.

Tôi thường hay nói Phúc: Cô Tâm thấy con nên chỉnh chỗ này, con nên sửa chỗ kia nè. Chứ tôi không bao giờ nói Phúc là sao con làm cái này tệ quá, không chấp nhận được. Lâu lâu tôi cũng nói Phúc: sao con hát cái này nó mờ mờ đó Phúc à, cái đó con cố tình hay sao? Nghĩa là cái cách nói của tôi cho người ta biết mình muốn chia sẻ, mình muốn hiểu vì sao vậy, nó khác với chưa gì đã chê. Cuộc đời tôi không bao giờ biết nút dislike là gì.

Cũng tùy từng việc. Tôi không quan tâm nếu các bạn chê sai, chê không đúng; tôi chỉ để tâm trạng mình làm những việc thực sự muốn. Trên đường đời ai khen chê mình là việc rất bình thường. Không phải vì lời chê mà mình phải cố gắng hơn, không cần ai chê thì mình cũng phải cố gắng tốt hơn mỗi ngày rồi. Tất cả những việc tôi làm tôi đều thấy mình phải cố gắng làm tốt nhất công việc đó, và cố gắng không để những lời xung quanh ảnh hưởng không tốt đến mình.

Lúc bài hát vừa mới ra tôi sẽ có thời gian đọc, nhưng càng về sau nhiều quá thì tôi không đọc nổi. Cũng có những comment YouTube tôi rất thích, rất cảm xúc, tôi cứ đọc đi đọc lại, thậm chí còn lưu lại nữa. Giống như các bạn comment hiểu hết tâm can của tôi trong bài hát đó vậy, tôi rất vui. Còn tôi không thấy tổn thương với những comment tiêu cực, tôi chỉ cảm thấy không vui một chút nào, hơi khó chịu. Nói về tổn thương thì khó làm tổn thương tôi lắm.

Trước đây thì có, dĩ nhiên. Nhưng sau này tôi lại thấy sao mình phải quan tâm những cái này quá nhiều, mất đi công sức giá trị những cái mình làm. Các em cũng hỏi tôi mua view không, các bạn trả tiền. Tự dưng nghe vậy tôi bị khựng lại một chút: ủa, mấy cái này mua được hả? Nghe xong tôi thấy buồn buồn, tôi thấy không được rồi. Vậy là tôi giảm dần sự quan tâm, tôi cứ tập trung làm tốt việc của tôi thôi. Khán giả nào thực sự quan tâm đến sản phẩm của mình thì sẽ tự biết, tự chia sẻ. Chỉ những dự án nào quan trọng, những thông điệp tôi cần tập trung đẩy mạnh thì mới phải lo lắng kỹ càng. Còn những sản phẩm âm nhạc mình phát hành thì cứ ra bình thường thôi, không cần đặt nặng.

Vụ dự đoán cũng khó nha, đúng ra là tôi phải tính những cái đó hết. Đương nhiên với sự nhạy cảm của mình thì tôi cũng biết một phần nào đó. Bài Hào Quang không phải là một single để hit, chỉ là một bài hát để đẩy show Tri m, một lời tôi muốn nói chứ không quảng bá gì cả. m nhạc bài này chỉ phục vụ cho show diễn, không phải một bài hát để mọi người nghe và chill. Tôi phát hành MV để mọi người nghe và khi lên sân khấu khán giả sẽ hòa giọng cùng tôi chứ đây không phải một sản phẩm như "Đúng Cũng Thành Sai" hay Tâm 9.

Như "Đúng Cũng Thành Sai" tôi biết chắc chắn là hit luôn đó. Tôi cảm thấy bài hát rất gần với mình, mà cũng phù hợp với cái mọi người đang nghe. Tôi quyết làm một sản phẩm để mọi người hiểu được thông điệp câu nói "Đúng cũng thành sai". Nói chung tính trước cũng có, nhưng nói thật không phải lúc nào tôi tính cũng đúng 100%.

Tôi rất thích thông điệp đó, quá rõ ràng và quá đúng. Còn yêu thì mình sẽ nhẫn nại, đúng không? Sai cỡ nào đi nữa cũng nhẫn nại. Thông điệp này không chỉ dành cho tình yêu đâu, mà còn trong cuộc sống mỗi ngày, nói gì cũng đưa cụm từ đó vô được. Mình thích cái gì sẽ thấy nó đẹp, hết thích thì cỡ nào mình cũng không ưa nổi. Thông điệp quá hay, quá gần gũi, đúng với rất rất nhiều người.

May là trong tình cảm thì tôi chưa trải qua vụ này đó. Như trong bài của Hưng, thì tình yêu lúc đó là đang hơi chán nhau, bắt đầu thấy nhàm nhàm. Mà khi mối quan hệ bắt đầu hơi nhàm nhàm vậy là tôi sẽ không nói gì nữa, chứ tôi không kiểu đôi co "Anh sai quá", hay chất vấn giận dỗi gây sự ồn ào gì đâu. Tôi sẽ chỉ im lặng thôi.

Có thể là từ từ chia tay, hai bên tự hiểu. Cũng có khi im lặng một thời gian xong mọi thứ sẽ ok trở lại. Còn nếu im lặng một thời gian rồi mà vẫn thấy không ổn nữa thì sẽ bắt đầu nói chuyện với nhau: ừm, chắc là thôi. Hoặc cũng có thể nhắn tin cho nhau, haha.

Nên buông, chắc chắn là phải buông. Không bao giờ nên giữ mối quan hệ như vậy. Nhưng về lý thuyết là vậy, còn buông được hay không là cả một vấn đề. Hầu như nha, là không buông được đó các bạn, không buông được đâu, phải mất thời gian khá lâu. Trong tình cảm thì buông bỏ được là điều tốt nhất, là đỉnh cao nhất, nhưng khó ai có thể làm được.

Chắc là do tính tôi ở nhà cũng quen. Tính ra ở nhà sẽ nói chuyện thoải mái hơn chứ. Ai cũng biết giọng cười của tôi rồi, đi ra quán lỡ tôi cười lớn một cái là người ta hoảng liền. Ha ha ha.

Ekip của tôi cũng hay ăn uống, tôi cũng hay hỏi: Trời, sao tụi em biết nhiều chỗ ăn vậy, đi ăn hoài đã vậy. Mà các em cũng nói mấy chỗ này chị không có ngồi được đâu. Thường thì quán lề đường mới ngon, tôi mà ngồi ăn ở những chỗ đó là mọi người sẽ nhìn nhìn, nhìn ghê lắm, rồi liếc liếc,vậy là tôi sẽ không tự nhiên ăn được. Rồi mọi người sẽ xin chụp hình, tôi không cho thì tôi cũng ngại, nhưng mà đồng ý chụp thì không thể ăn được, hết người này sẽ đến người kia. Dần dần tôi không thoải mái rồi dần dần thành thói quen không ăn ở ngoài.

Trời ơi, tôi chưa bao giờ hẹn hò trong rạp phim. Trước khi tôi nổi tiếng, tôi chỉ có đi học thôi, không yêu ai, nên đâu có hẹn hò đi xem phim. Tính ra nhỏ đến lớn tôi chưa biết rạp phim ra sao, chỉ có đi nhà hát xem ca nhạc rồi đi diễn thôi. Còn hẹn hò đi xem phim hai người bên nhau là chưa từng luôn, đến tận bây giờ. Ôi trời, kỳ vậy ta, thật sự, mình có bình thường không?

Mỹ Tâm: "Tôi chưa bao giờ hẹn hò trong rạp phim". 

Thật nha, đi ra nước ngoài là vui nhất. Nhưng, tôi lại không thích ở nước ngoài, haha. Đối với tôi nha, nếu mà đã yêu nhau, ở đâu cũng được, không cần phải ở nước ngoài, ở nhà cũng thấy vui. Đương nhiên với những người nổi tiếng thì ở nước ngoài sẽ thoải mái, không ai dòm ngó, nhưng tôi chưa thử làm vậy, cũng không biết sao nữa.

Bố mẹ tôi ít khi hỏi lắm. Không phải kiểu tôi quen ai tôi sẽ nói bố ơi con đang quen người này các kiểu đâu. Gia đình tôi kiểu biết biết vậy thôi chứ cũng không nói ra. Còn bạn bè tôi biết bình thường, kiểu gặp gỡ thì sẽ biết, nhưng họ cũng rất tế nhị và hiểu cho tôi.

Bao nhiêu năm nay mỗi lần gặp mọi người cứ hỏi sao, yêu ai sao, mà đến giờ tôi vẫn chưa từng nói, chắc tính tôi vậy rồi. Tôi chắc chắn không bao giờ công khai chuyện tình cảm, tôi cảm thấy nó phiền. Tôi muốn được vô tư thoải mái. Mối quan hệ hai người biết với nhau là vui rồi, công bố đâu để làm gì, để mọi người chúc mừng hay đi chơi cho dễ? Tôi thường không thoải mái nói về chuyện tình cảm. Nếu nói về quan điểm tình yêu tôi sẽ thoải mái dễ dàng chia sẻ hơn, còn nói về tình cảm riêng tư của mình tôi ít khi muốn nói vì đó là góc riêng của mình.

Không, ai lại hối hận bao giờ. Yêu thì yêu đàng hoàng. Tôi không hối hận gì hết. Còn mẫu đàn ông nào mình không thích ta? Thấy đàn ông là mình phải sáp vô chứ, hahaha. Tôi thấy kiểu gì tôi cũng thích hết. Quan trọng mình phải tiếp xúc mình mới biết được không thích người ta chỗ nào. Gout tôi lạ lắm, gout tôi là phải tiếp xúc tôi mới thích, phải xem người ta có cho cảm giác mình thích hay không thôi. Còn người đẹp thật đẹp bước qua tôi coi như bình thường, không có ấn tượng gì cả. Đối với tôi tình cảm nó rạch ròi lắm, đó là sự đồng cảm, cảm xúc giữa hai người với nhau. Tôi được cái là trong tình cảm tôi sao cũng được, miễn sao tôi vui là được.

Hầu hết là tôi ở nhà. Trước dịch tôi cũng thường xuyên ở nhà, rất ít đi ra ngoài nên đợt dịch thực ra cuộc sống của tôi không khác gì ngày thường.

Để tôi nhớ xem tôi làm gì mà hết cả ngày ta. Ở nhà cái gì tôi cũng có thể làm được. Tôi sẽ đọc sách, xem phim, tổ chức ăn uống ở nhà. Phim tôi xem cũng nhiều, gần đây nhất trong đợt dịch tôi có xem Squid Game. Sách thì tôi chủ yếu đọc nhiều loại sách mỗi thứ một chút nhưng chủ yếu là các sách về xã hội. Gần đây bạn bè giới thiệu cho tôi sách về thiền, tôi không ngồi thiền được nhưng tôi cũng đang đọc.

Tôi bị bệnh shopping online. Những nhãn hàng mới ra đồ này đồ kia tôi không ra cửa hàng mua mà sẽ lên mạng order. Mà cũng không phải order, tôi không biết order đâu. Tôi chụp màn hình lại, đánh đấu rồi mọi người sẽ mua cho tôi.

Mấy bạn có down cho tôi dùng, nhưng thật sự tôi không thể vào xem được vì rất mất thời gian. Tôi sẽ bị cuốn vào xem không dứt nên tôi hạn chế, thi thoảng mới có.

Tôi thấy TikTok là nơi dành cho những bạn chưa nổi tiếng có cơ hội để nổi tiếng, cũng là nơi dành cho những bài nhạc chưa nổi tiếng trở nên cực kỳ nổi tiếng, hoặc một bài hát chưa hay của ca sĩ nổi tiếng có thể trở nên hay và bắt tai hơn, đó là nhận xét của tôi. Thỉnh thoảng lên TikTok tôi thấy mấy bài cũng hay, tôi không biết là bài gì, của những bạn không chuyên thôi nhưng tôi thấy hay hay.

Có vụ đó nữa hả? Tôi nghĩ cái đó chắc là của các bạn không chuyên quá, vì TikTok ai cũng có thể làm mà. Những so sánh đánh giá như vậy sợ có hơi cá nhân không? Tôi nghĩ đánh giá ai mình cũng phải dựa vào cả quá trình chứ không thể vài giây vài phút nào đó, nhỡ hôm đó người ta mệt ốm thì sao? Như tôi cũng thiếu gì những clip thấy ghê để người ta đưa lên.

Có vụ đó nữa hả? Tôi nghĩ cái đó chắc là của các bạn không chuyên quá, vì TikTok ai cũng có thể làm mà. Những so sánh đánh giá như vậy sợ có hơi cá nhân không? Tôi nghĩ đánh giá ai mình cũng phải dựa vào cả quá trình chứ không thể vài giây vài phút nào đó, nhỡ hôm đó người ta mệt ốm thì sao? Như tôi cũng thiếu gì những clip thấy ghê để người ta đưa lên.

Hồi xưa thôi. Mà thực ra giờ cũng không đỡ gì đâu, cũng vậy à, tôi làm biếng vô cùng. Tôi chắc là ca sĩ lười biếng nhất showbiz trong việc chụp hình và quay phim. Thậm chí chụp hình selfie, post facebook tôi còn làm biếng thì biết rồi đó, phải có mood lắm tôi mới chụp.

Sau này thì cũng ok hơn, bắt đầu mở lòng ra nhiều, chụp nhiều hơn, báo nào sẽ chụp riêng báo đó. Tôi thấy tính tôi rất lười, chỉ siêng làm việc. Khi mà có dự án tôi sẽ tập trung để làm, làm mấy cũng được, muốn kéo tôi ra cũng không được. Như đợt làm phim tôi làm đến sáng cũng chẳng sao. Nói chung tôi rất weird.

Tôi tương đối khép kín. Nhưng với công việc và mọi thứ tính ra tôi là một người rất mở lòng chứ không phải không. Tôi là một người làm theo cảm xúc hơi nhiều. Khi làm việc với nhau mình cũng phải có cảm xúc, cảm hứng, sự thoải mái thì mới làm việc được với nhau. Nếu tôi không mở lòng thì tôi cũng đâu gặp và làm việc với người này người kia. Xong tôi cũng nghĩ: mình cần mở lòng hơn. Qua đợt dịch tôi cũng quyết định rồi, tôi sẽ mở lòng nhiều hơn với mọi người.

Ngoài may mắn, bản tính của tôi là lúc nào cũng cố gắng, luôn suy nghĩ làm sao để làm mọi thứ được tốt nhất, nên tôi nghĩ điều đó cộng hưởng với may mắn giúp tôi có được thành quả như hiện tại.

Lúc tôi mới vào Sài Gòn, tôi rất sung, tôi tự kiếm cơ hội cho mình liền, tự đi thi hát, tìm cơ hội. Ai cũng làm việc mà, mình phải làm tốt nhất công việc của mình và mang lại lợi ích cho người khác. Khi làm việc với tôi, mọi người sẽ thấy năng lực của tôi rất thu hút, mọi người sẽ thấy ồ, làm việc với cô gái này rất thích. Khi làm việc tôi cũng rất thật lòng, mọi người cũng rất happy vui vẻ. Có tính cách cởi mở xông xáo là rất tốt, có thể tự tìm thêm được nhiều cơ hội cho mình, nhưng ngược lại mỗi người mỗi tính, mình có rất nhiều cách khác nhau để tìm kiếm cơ hội.

Nếu vậy chắc mình phải đổi hoài, vậy không được đâu. Tôi nghĩ mọi người đều sẽ có sáng tạo. Mình đã có ekip thì mình phải tin vào những gì ekip mang lại cho mình chứ.

Khắc Hưng là trường hợp đặc biệt, là duyên rồi, không thể bàn. Đã là duyên rồi thì mình chắc chắn sẽ gặp người mình cần gặp. Với tôi Hưng là một tri kỷ trong âm nhạc. Tôi gặp Hưng rất vô tình, không hề nghĩ đến hay tìm kiếm mà Hưng cũng vậy. Tự dưng mới gặp nhau thôi chị em lại nói về âm nhạc, về album, xong làm. Không tin được luôn. Tôi nghĩ đó là duyên.

Tôi rất tin tưởng Hưng, rất hợp với bạn ấy. Tôi thấy không có lý do gì để không làm với Hưng lâu dài. Cả hai nói chuyện cực hợp, luôn cảm thấy vui, mà tôi cũng rất quý tính cách của Hưng. Với tôi Hưng như người trong nhà, như một phần thân thể tay chân của mình dù hai chị em rất ít gặp.

Ờ cái đó lâu rồi mà. Tôi cực kỳ đơn giản, cứ dễ thương là cỡ nào tôi cũng chiều được. Còn lại chẳng qua là chưa có duyên gặp nhau, chứ tôi thấy các bạn trẻ bây giờ rất năng nổ, rất tài năng, tiếc là chưa có duyên gặp tôi thôi. Thường làm việc, gặp nhau, tôi thấy bạn này bạn kia cũng dễ thương, tôi vẫn tiếp tục làm việc tiếp mà. Tính nice là ok hết với tôi, tôi dễ lắm, cực kỳ dễ. Tôi dễ, bạn ấy thương là xong.

Hahaha. Thì cũng có mệt chứ. Nhưng tôi nghĩ là không sao, mọi người luôn nghĩ rằng tôi thay đổi là đúng. Mọi người vẫn hết mình với tôi.

Thường những thành tựu tôi làm được đều bắt nguồn từ cảm xúc tôi muốn làm. Cũng không tránh khỏi nhiều trường hợp tôi nói giá như mình bắt cái cảm xúc kia mình có là hay rồi, sao mình không tin chính mình thì cũng có nha. Vì không tin cảm xúc của mình mà làm trái đi, bị trật thì tôi cũng vài lần như vậy.

Chưa chắc. Thời của tôi rất may mắn, âm nhạc vừa mới phát triển. Ngay trước tôi có anh Lam Trường, anh Đan Trường, chị Phương Thanh hay chị Thanh Lam, chị Mỹ Linh… cùng nhau đẩy mạnh âm nhạc Việt Nam lên. Tôi là lớp sau, được cộng hưởng thành công của các anh chị, được đơm hoa kết trái để mình xuất hiện - tôi thấy mình rất may mắn. Các bạn trẻ bây giờ được lợi thế là các bạn có rất nhiều công nghệ hỗ trợ, rất tự do để làm những cái mình muốn. Nhưng chính vì mọi thứ thuận tiện như vậy thì sự cạnh tranh của các bạn cũng rất nhiều, mọi thứ cũng khó hơn. Nên với tôi thời điểm nào cũng có cái khó riêng, khó nói là bên nào khó hơn, thời nào may mắn hơn.

Cho tôi trở về là 1 tân binh sinh năm 2001 đi nha. Tôi làm liền chứ, mình chưa có gì thì mình phải làm liền. Chừng này tuổi là còn trẻ mà, phải làm liền thôi.

Đúng vậy. Vẫn là con nhỏ đó, rất lì lợm.

Tạm thời, tôi sẽ không nói về cái đỉnh nào phía trước. Với tôi bây giờ không phải là chuyện mình phải làm gì, phải có đỉnh mới nào nữa. Khán giả của tôi giờ là những người có chiều sâu, họ cảm nhận được những gì tôi làm và tôi làm những cái mình có cảm xúc.

Với Tâm 10, tôi biết là mọi người rất chờ đợi, rất cám ơn vì mọi người đã quan tâm đến như vậy, nhưng chưa là chưa. Tôi không bao giờ nhắc đến vì tôi không muốn nhắc nhiều, khi nào làm tôi sẽ làm thôi. Tôi không cho Tâm 10 là cái đỉnh để tôi bước đến. Tôi đã chọn cái đỉnh này thì tôi sẽ vẫn đứng ở đây, làm những thứ mình thích cho cảm xúc khán giả.

Với "My Soul 1981", cái tôi muốn vượt hơn cả 1 đêm nhạc, đó là một công nghệ tổ chức show online chưa nghệ sĩ Việt Nam nào làm. Tôi muốn đạt được sau show này, là những nghệ sĩ sau tôi cũng có thể làm được. Nếu tôi không bắt đầu thì sẽ không có người nào dám làm vì quá khó, quá rủi ro. Khán giả quen kiểu xem show online livestream, bấm vào là xem chứ không cần mua vé, không cần down app hay trả tiền. Thế giới làm rất nhiều rồi mà Việt Nam vẫn chưa, nên mình phải làm đi.

Thật sự ban đầu tôi cũng rất là lo, nhưng may mắn là vì khán giả cũng rất quan tâm show của tôi nên bán được vé đông đến mức như vậy. Đó là điều tôi đã vượt qua được nỗi sợ lúc đầu.

Ồ thật hả? Vậy là tôi may mắn quá rồi. Cũng đúng nhỉ, các bạn trẻ cũng sẽ khó hơn. Vậy là tôi vẫn bị vô tư quá. Tôi cứ làm thôi, không nghĩ gì nhiều. Nên tôi mới thấy may mắn khi tôi làm show vừa bán đã hết vé. Nhưng từ từ rồi các bạn trẻ sẽ có thêm nhiều bài hit, khán giả sẽ thích và mua vé sau, rồi sẽ tới lúc đó thôi.

Đúng là khán giả Việt vẫn chưa quen mua album và mua vé. Vậy nên show Tri m là một cột mốc tôi cực kỳ hài lòng. Khi chưa làm được Tri âm thì tôi vẫn thấy còn thiếu, còn nợ, thậm chí còn cảm giác muốn chinh phục. Tất cả các show nhỏ lớn tôi đều làm rồi, từ sân vận động đến phòng trà đều đầy ắp vé. Sân vận động lớn nhất của tôi là 13.000 người lúc làm Yesterday and Now. Đến HeartBeat là rất rất đông rồi, 30.000 người nhưng là vé free. Nên cái tôi muốn, là liệu có bán được 20.000 vé hay không? Tôi không thích cảm giác trước kia, show mình đông 30.000 là vì vé free.

Mỹ Tâm: "Tôi nghĩ ngày nào mình cũng phải làm việc, cũng phải làm tốt, đâu phải 10 năm hay 20 năm thì mình làm tốt hơn, hay được phép làm dở hơn?"

Thực ra, tôi có thể làm show Tri âm với vé free cũng được luôn, nhưng tôi quyết tâm bán vé show này, để xem thế nào. Và sau Tri âm, tôi thấy ồ, ok, giờ tôi sẽ làm những gì tôi cảm thấy thích, không cần phải chinh phục nữa.

Tôi vẫn sẽ phải tự trau dồi chứ. Tôi không phải người nói mình "không cần chứng minh gì nữa" xong rồi sao cũng được. Tôi rất chịu khó tìm hiểu. Ví dụ ngày thường tôi có thể nghe nhạc cũ, nhưng khi làm việc tôi sẽ tập trung dành thời gian nghe nhạc mới để làm những gì mới nhất có thể. Trăn trở của tôi là làm sao làm được cái người khác thích mà mình vẫn phải rất thích, cái đó mới là trăn trở chứ tôi không chạy đua. Ví dụ mình muốn hát cái này, nhưng làm sao mình thích mà mọi người cũng thích luôn. Khi làm gì tôi sẽ có sự trăn trở, có sự nghiên cứu suy nghĩ. Cho đến khi tôi nhận ra là à, tôi có cảm hứng, tôi cảm giác là ok rồi, tôi sẽ theo đó tôi làm.

Giống như đợt làm phim, là tôi làm ngày đêm, làm đến 6 giờ sáng hôm sau vẫn rất hào hứng. Chỉ cần tôi nghĩ ra cái gì mới, cỡ nào tôi cũng chịu được hết, cũng làm.

Đến giờ tôi vẫn vậy, làm gì cũng vô tư. Tôi không bao giờ nghĩ phải gặp người này để làm cái này, làm cái kia để gặp người nọ. Mọi thứ tôi đang xây dựng là tôi tự tạo ra, tôi không dựa vào người khác để tạo, không lấy của người khác để làm cho mình. Khi vô tư như vậy tâm lý mình rất thoải mái.

Làm cái gì tôi cũng chỉ nghĩ làm sao tốt nhất ở thời điểm đó thôi, chứ cũng không nghĩ sau này tôi sẽ thế nào. Hồi đó thi Mực Tím tôi muốn mình phải được giải nhất cái này, cái xong đến liên hoan âm nhạc Thượng Hải tôi cũng muốn mình đứng nhất lắm, nhưng mà mình cũng tỉnh táo, biết là rất khó, vậy mà tôi được giải ba đó mọi người. Xong bao nhiêu nước tham gia, tôi cũng chỉ là đâu đâu không à. Rồi tôi nghĩ phải ra album trong năm này, tôi phải làm cái này cái này, tôi phải mua nhà, mua xe…. Mọi người nghĩ tôi nghĩ ghê lắm đúng không, chắc nghĩ cho 10 năm sau ,không hề. Tôi không nghĩ nhiều đâu. Sau Tâm 9, tôi nghĩ 4 năm sau làm Tâm 10, nhưng giờ 4 năm rồi chưa có gì hết. Tôi thực sự hơi bị cảm hứng cảm xúc quá.

Vì vô tư nên mọi người cũng cứ hay hỏi tôi sao chưa làm Tâm 10, sao không làm show kỷ niệm 20 năm,... Nhưng tôi không biết bây giờ mình đang là 10 năm hay 20 năm, tôi không nhìn lại. Tôi nghĩ ngày nào mình cũng phải làm việc, cũng phải làm tốt, đâu phải 10 năm hay 20 năm thì mình làm tốt hơn, hay được phép làm dở hơn? Mình không sống theo quá khứ kiểu đó. Mình phải luôn hiện tại, luôn phải tốt nhất, tốt hơn 10 năm trước của mình. Không ăn mày quá khứ, tôi rất không thích ăn mày quá khứ. Nên Tri âm phải 20.000 vé chứ không phải 10.000, sau đó phải 30.000 hay 50.000 tôi mới chịu.

Đúng rồi, phần lớn là vậy. Hầu như phần lớn fan xưa của tôi giờ có con hết rồi.

Buồn thì không, sao mình phải buồn. Khán giả của mình người ta trưởng thành, người ta đạt được nhiều thứ và có nhiều thứ để lo sao mình lại đi buồn. Mình đâu bắt người ta theo mình hoài được. Tôi không buồn, vì tình cảm thì sẽ mãi như vậy. Rồi không lẽ khi mấy bạn fan mới tới, mình lại vẫn thấy buồn vì không thấy fan cũ đâu, vậy đâu có được.

Fan tôi giờ 9x 2000 nhiều lắm, chắc là fan từ Tâm 9 sao đó. Các bạn suốt ngày "cô Tâm cô Tâm" xong tôi kiểu: "ủa trời ơi, cô"? Xong các em bảo không, em vẫn chào chị.

Tôi thì không được tiếp xúc nhiều với fan. Nhưng những bạn hay comment trên trang của mình, tôi thấy nick cũng biết bạn đó quen, lâu năm rồi vẫn thấy. Thỉnh thoảng không thấy đâu, xong đến chương trình lại xuất hiện lại, tôi lại nhận ra bạn này lâu lắm rồi mới xuất hiện lại. Sự chung thủy của những bạn fan đó thực sự lâu dài với mình, Tâm rất quý điều đó.

Có, tôi cũng có cảm giác cô đơn. Do tâm tính nữa. Tâm tính tôi lộn xộn lắm. Nhiều khi tôi vui buồn thất thường lắm, ai chịu nổi, hahaha.

Tôi nghĩ phần lớn mọi người ai cũng có. Đừng nghĩ rằng thấy vậy vậy chắc vui vẻ lắm, không bao giờ có cảm giác cô đơn. Tôi cũng có bạn bè để chia sẻ, nhưng bớt bớt so với hồi trước. Do công việc, rồi nhiều chuyện tôi không chia sẻ được hết. Nhưng tôi cũng vẫn có bạn, cái đó là may nha chứ nhiều người tôi biết chẳng có ai để chia sẻ.