Nước ngọt bỗng đầy ắp các hồ chứa trên bán đảo Crimea

21/06/21 16:31
Tình trạng thiếu nước ngọt của người dân sống trên bán đảo Crimea đã tạm thời được đẩy lui theo cách hoàn toàn bất ngờ.

Báo chí Nga cho biết, tình trạng thiếu nước ngọt trên bán đảo Crimea đã được giải quyết theo cách hoàn toàn tự nhiên. Cụ thể do lượng mưa dồi dào trong tuần trước, các hồ chứa đã nhanh chóng tích đầy nước.

Vào các ngày 16/6 và 17/6, những cơn mưa cấp tập đã xuất hện, lượng mưa trên bán đảo lớn đến mức tạo ra sự dư thừa nguồn nước dự trữ và "cơn khát" của người dân đã tạm thời được đẩy lùi.

Trưởng khoa Cấp thoát nước, Xử lý nước thải và Vệ sinh của Học viện Xây dựng và Kiến trúc - ông Vernadsky Ilya Nikolenko cho biết, trong tuần qua, các hồ chứa Zagorskoye và Schastlivskoye đã được bổ sung thêm 0,5 triệu mét khối nước.

Chưa dừng lại đây, bán đảo còn được bổ sung thêm 1,2 triệu mét khối nước từ các nhánh sông. Trước thực tế trên, vấn đề cung cấp nước cho Crimea trên thực tế đã được giải quyết chỉ trong hai hoặc ba ngày.

"Hiện bán đảo đã đủ nước sử dụng, có hơn 20 triệu mét khối trong hồ chứa Zagorsk, chúng tôi không gặp vấn đề gì về nguồn nước", người đứng đầu chính quyền Crimea - ông Sergei Aksenov cho biết sau chuyến thăm tới Yalta hôm 19/6.

Ông Anatoly Kopachevsky - giám đốc công ty nghiên cứu và sản xuất Water Technologies dự đoán đến cuối năm nay, các hồ chứa cung cấp cho Simferopol sẽ nhận được khoảng 30 triệu mét khối nước. Thực tế hiện tại tình hình thiếu nước ngọt đã được khắc phục nhiều so với năm ngoái.

Theo dự đoán của ông Kopachevsky thì sẽ không có vấn đề gì đối với nguồn cung cấp nước trên bán đảo trong vài năm tới, điều này sẽ cho phép đưa ra những quyết định chiến lược trong lĩnh vực phát triển kinh tế.

Nhưng bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng việc trông chờ vào lượng mưa là giải pháp không chắc chắn, thực tế năm ngoái các hồ chứa trên bán đảo Crimea cũng nhanh chóng được lấp đầy sau những cơn mưa lớn, nhưng chỉ ít lâu sau chúng lại rơi vào tình trạng cạn kiệt.

Trước thực tế trên, chính quyền Moskva đã vạch ra một lộ trình dài hạn với hy vọng sẽ giải quyết dứt điểm yêu cầu cung cấp nước ngọt cho người dân sống trên bán đảo Crimea.

Phó Chủ tịch Ủy ban Hội đồng chính sách kinh tế Nga - ông Valery Vasiliev trong một cuộc hội thảo tiết lộ, nhà chức trách đã vạch ra nhiều biện pháp để giải quyết vấn đề thiếu nước ngọt của bán đảo và khẳng định tình trạng này sẽ được giải quyết vào năm 2024.

Ông Vasiliev nhấn mạnh, để đáp ứng hoàn toàn nhu cầu nước ngọt sinh hoạt cho người dân tại bán đảo Crimea cũng như quân cảng Sevastopol, cần phải sản xuất hơn 300 nghìn mét khối nước mỗi ngày.

Để đạt được con số trên, giới chức Nga đã chuẩn bị một bản kế hoạch hành động hướng tới đảo ngược tình thế bị phong tỏa và chấm dứt mãi mãi vấn đề thiếu nước ngọt trên bán đảo Crimea.

"Chính quyền liên bang dự kiến sẽ phân bổ tổng cộng 48 tỷ Ruble để thực hiện 14 hoạt động nằm trong kế hoạch thuộc giai đoạn từ nay cho đến năm 2024 nhằm cung cấp nước ngọt cho Crimea", ông Vasiliev lưu ý.

Theo bản đề xuất đã được thông qua, bán đảo sẽ được cung cấp khoảng 310.000 mét khối nước ngọt mỗi ngày - khối lượng trên theo đánh giá là khá đủ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân Crimea.

Việt Dũng