Nông dân ngoại thành Hà Nội 'bán lưng' dưới chảo lửa chống nắng hoa màu

21/06/21 16:20
Người dân xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, TP Hà Nội đội nón ra đồng để chống nắng cho hoa màu và thu hoạch số nông sản đang héo khô vì nắng nóng đỉnh điểm.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hôm nay (21/6), Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-41 độ C, có nơi trên 41 độ C. Ảnh hưởng của nắng nóng, sản lượng hoa màu của bà con nông dân thời điểm này cũng giảm mạnh, nhiều nơi cây còi cọc do thiếu nước trầm trọng.

Để đối phó với tình trạng này, những người dân xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, TP Hà Nội phải 'bán lưng cho trời' ra đồng thu hoạch những nông sản còn lại và tìm cách bảo vệ những giống cây đang chờ đến ngày thu hoạch. Trên lưng áo họ luôn ướt đẫm mồ hôi.

Trả lời VTC News, ông Nguyễn Duy Thông, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội cho hay: "Thời tiết nắng nóng có khi lên đến 40 độ C ảnh hưởng xấu đến cây trồng và làm cây trồng khó sống, ảnh hưởng đến năng suất, như cây mướp tỷ lệ đậu quả chỉ có 50% so với khi thời tiết thuận lợi. Dù nắng nóng rát người, nhiều khi cảm thấy bị choáng dưới thời tiết này nhưng chúng tôi cũng chẳng còn cách nào khác, chỉ cố ra để chăm sóc và vớt vát được phần nào sản lượng của các giống hoa màu mình trồng".

Những loại hoa màu như rau mùi ta bị ảnh hưởng nặng khi thời tiết nắng nóng kéo dài trong những ngày qua.

Dùng những cây dù to làm bóng mát giữa trưa nắng, những người nông dân tranh thủ thu hoạch hoa màu còn sót lại với mong muốn vớt vát được đôi chút.

Bà Nguyễn Thị Hữu, thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh chia sẻ: "Thời gian gần đây nắng nóng liên tục kéo dài làm hoa màu đang trồng không thể phát triển được, số lượng cây màu bị chết khô rất nhiều buộc phải thu hoạch sớm. Dù chúng tôi tăng cường bơm nước nhưng vẫn không hiệu quả vì lượng nước ít và máy bơm không đủ để đáp ứng tưới tiêu của bà con ở đây".

Vì lượng máy bơm không đủ, nhiều nông dân ở đây chọn phương pháp tưới thủ công bằng tay.

Chị Linh ở thôn Đông Cao đang tranh thủ thu hoạch những gì còn sót lại của dàn mướp đắng trước khi chuẩn bị cho vụ mới. Năm nay gia đình chị cũng lâm vào hoàn cảnh thu hoạch sớm do thời tiết nắng nóng khô hạn kéo dài, vì thế năng suất sụt giảm hơn nhiều.

Dàn tưới nước tự động được bà con trang bị để chống khô hạn, nhưng dường như vẫn không giải quyết được vấn đề vì nguồn nước cũng như kinh phí lắp đặt khá cao.

Một biện pháp có vẻ khả thi cũng như tiết kiệm kinh phí hơn là sử dụng những tấm chắn bằng nilon. Những tấm chắn này sẽ được trải trên các khung để che nắng, giảm bớt sự chiếu sáng trực tiếp đến cây trồng. Được biết kinh phí đầu tư khoảng từ 1-1,5 triệu đồng/sào hoa màu.

Khi thời nắng nóng lên đến đỉnh điểm, những người nông dân tạm dừng thu hoạch hoa màu để nghỉ ngơi. Họ chọn cách giải nhiệt bằng những bình nước chè, nước vối và chọn cho mình những nơi có bóng mát để tránh nắng.

Nhật Vũ