Thứ năm, 14/10/2021, 08:59 (GMT+7)

Tôi 31 tuổi, là con thứ ba trong gia đình thuần nông có 4 anh chị em; nhà tôi cứ đứa lớn ra trường thì nuôi đứa bé để đỡ đần bố mẹ.

Nhan sắc tôi chỉ dừng ở mức bình thường, người thân thiết bảo tôi nhìn có duyên. Học xong đại học, tôi làm văn phòng với mức lương tháng 15-16 triệu đồng, chỉ đủ chi tiêu ở thành phố và đỡ đần bố mẹ ở quê. Mức lương đó chẳng biết bao giờ tôi mới mua được nhà ở thành phố nên làm được 3 năm tôi xin nghỉ, đi làm sale và sau đó tự kinh doanh. Chắc nhờ thật thà và có duyên nên tôi được khách hàng thương yêu; mới ra làm sale tôi đã ký được hợp đồng lớn. Có tiền, tôi giúp bố mẹ trả hết nợ nần.

Bà nội tôi năm đó 96 tuổi, bà có 8 người con nhưng một bác mất sớm. Bà sống ở quê một mình trong căn nhà sập sệ xây từ những năm 1960, hàng ngày có một bác mang cơm cho ăn ngày 3 bữa. Nghĩ thương bà nên tôi quyết định bỏ tiền xây lại nhà cho bà, thay bố mẹ báo hiếu. Bố mẹ đi vùng kinh tế mới, bà sống ở quê nên bố mẹ quyết định xây nhà trên đất của chú ruột (bà cho chú mảnh đất này). Chú đã ly dị vợ, không có nơi ở cố định, xây xong bà ở với chú, khi nào bà không còn thì lấy nhà đó làm nơi thờ tự. Tôi tự bỏ tiền ra xây, cô dì chú bác không ai hỏi han hay đóng góp đồng nào. Tôi chẳng để tâm chuyện đó vì chỉ cần bà và bố mẹ vui. Xây xong nhà cho bà nội, công việc của tôi càng suôn sẻ hơn, tôi có tiền để mua đất tích lũy cho bản thân.

Xây nhà được 7 tháng thì bà mất, chưa hết 49 ngày bà thì chú tôi cũng bán luôn nhà và đất đó. Bố mẹ xót quá mà không làm gì được. Lúc biết chuyện, tôi không còn nhiều tiền vì mới mua đất. Tôi lại gom góp đến đồng bạc cuối cùng rồi vay mượn thêm tiền để xây căn nhà nhỏ làm nhà thờ ở trên miếng đất mà bà cho bố mẹ, xác định đất đó sẽ để làm nhà thờ ông bà mãi mãi.

Sau khi xây lại nhà thờ cho bà một thời gian, tôi trúng thêm mấy hợp đồng lớn. Nếu dùng tiền đó để mua đất chắc giờ giá đất cũng tăng lên gấp đôi rồi, nhưng tôi nhìn vào cuộc đời của bà và nghĩ bố mẹ có tuổi rồi, ở nhà bé tí xây đã 10 năm, sao mình không xây nhà cho bố mẹ? Đất đầu tư có thể tăng gấp 2-3 lần nhưng chắc gì lúc đó bố mẹ còn sống. Tôi bỏ qua cơ hội đầu tư, quyết định xây nhà cho bố mẹ. Dự trù ban đầu chi phí xây chỉ tầm 800 đến một tỷ đồng, say này đội lên thành 2 tỷ đồng, vượt qua cả khoản tiền dự phòng của tôi và tôi phải vay mượn thêm. May sao có mộmt anh khách hàng thân, biết tôi xây nhà cho bố mẹ đã cho vay tiền và không tính lãi, khi nào tôi có thì trả. Xây nhà xong, có con đường mở ngang qua nhà, đất lại có giá; bố mẹ lại nói cho tôi 4.000m2 để bù vào những gì tôi đã làm cho gia đình. Tính ra tiền tôi xây nhà cho bố mẹ cũng đâu vào đấy.

Xây nhà xong thì dịch bệnh kéo dài, công việc của tôi không thuận lợi, mất 100% thu nhập từ đầu năm tới giờ. May mắn thay, chồng tương lai của tôi lại có công việc rất tốt, thu nhập cao, dư sức lo cho tôi trong khoảng thời gian này. Thỉnh thoảng tôi stress vì không có gì làm thì sẽ học tiếng Anh, đọc sách và tập yoga. Tôi và anh là bạn học đại học, chơi chung nhau 9 năm rồi quay qua yêu nhau. Về tính tình, hoàn cảnh gia đình, bố mẹ hai bên đều rõ về nhau nên hơn 2 năm yêu nhau chúng tôi chưa bao giờ cãi nhau dù dịch mỗi đứa một nơi.

Chồng tôi được đánh giá là rất đẹp trai, rất giỏi, đang làm giám đốc bán hàng miền Bắc cho một nhãn hàng. Anh là người đầu tiên ủng hộ tôi xây nhà cho bố mẹ trước khi cưới. Khi tiền xây vượt, anh cũng động viên tôi ráng làm cho tốt, từ từ hai đứa sẽ kiếm ra tiền. Chúng tôi cũng tính nếu công việc thuận lợi thì cuối năm trả hết nợ anh mua đất, năm sau anh sẽ đứng ra xây nhà cho bố mẹ anh. Bố mẹ anh cũng như bố mẹ tôi, gia đình thuần nông, nuôi 4 người con ăn học. Chúng tôi muốn lo cho bố mẹ hai bên trước. Tôi và anh còn trẻ, còn làm ra tiền và lo cho tương lai sau. Tôi hy vọng dịch ổn lại, công việc ổn thì ước mơ xây nhà cho bố mẹ chồng tương lai sẽ hoàn thành sớm hơn.

Tôi chỉ muốn chia sẻ câu chuyện của bản thân, không có ý khoe khoang gì. Tôi tự nhận mình không giỏi, không thông minh, không xinh đẹp, có điều bản thân sống có trách nhiệm, tử tế, chân thành với gia đình và mọi người, vì thế nhiều chuyện suôn sẻ tự dưng đến với tôi. Ngoài ưu điểm tử tế ra, tôi thấy mình chẳng có gì nổi bật.

Diệp

Độc giả gọi vào số 09 6658 1270 (giờ hành chính) để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc