Làm gì để xử trí kịp thời cơn hen cấp ở trẻ?

  • Thứ bảy, 14/5/2022 14:24 (GMT+7)
  • 6 phút trước

Trong quá trình chăm sóc bé, phụ huynh cần lưu ý phát hiện sớm các dấu hiệu để xử trí kịp thời cơn hen cấp.

Theo TS Lê Thị Thu Hương, Bộ môn Nhi, Đại học Y Hà Nội, hen suyễn là bệnh viêm mạn tính của đường thở, nhạy cảm với các chất kích thích khác nhau. Trẻ bị hen suyễn tiếp xúc các chất kích thích đường thở, phế quản sẽ phù nề, co thắt, chứa đầy chất nhầy dẫn đến tắc nghẽn, gây ho, khò khè, khó thở.

Nhiều căn nguyên dẫn đến bệnh hen. Trong đó, 2 nguyên nhân dễ nổi phát cơn hen cấp ở trẻ là yếu tố dị nguyên và nhiễm virus.

Cụ thể, phấn hoa, khói bếp, khói thuốc, bụi, lông chó mèo, thời tiết thay đổi thất thường hay tái phát bệnh có thể gây kích ứng cơn hen.

Nhiễm virus thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi vì hệ miễn dịch của các bé chưa trưởng thành. Đây là nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc bệnh hen ở trẻ em cao hơn người lớn. Đường thở của trẻ nhỏ hơn so với người lớn nên có dấu hiện viêm nhẹ sẽ dẫn đến tình trạng co thắt, đường thở nhỏ lại, gây ra tiếng rít, tiếng khò khè như triệu chứng của hen phế quản.

TS Lê Thị Thu Hương, Bộ môn Nhi, Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Đại học Y Hà Nội.

Ngoài ra, mạt nhà là một trong những tác nhân gây kích thích hen. Các nghiên cứu cho thấy rằng 80% bệnh nhân hen phế quản có liên quan đến dị ứng mạt nhà. Mạt nhà rất nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường được, lại ở ngay các khe, kẽ, chăn ga gối đệm, giường chiếu… hiện hữu ngay môi trường xung quanh cuộc sống của trẻ.

Theo TS Hương, mỗi em bé có dấu hiệu nhận biết cơn hen khác nhau. Ví dụ một em bé trước khi lên cơn hen sẽ bị chảy mũi, ho từng tràng, khó chịu ở ngực, tức ngực. Khi đó, cha mẹ phải xịt thuốc sớm cho con để ngăn ngừa sự tiến triển của cơn hen cấp. Cha mẹ cần có kế hoạch để xử lý khi trẻ có các dấu hiệu bất thường, chấm dứt cơn hen cho trẻ.

Hen là bệnh mạn tính, do cơ địa, không thể điều trị dứt điểm chỉ có thể chung sống an toàn với bệnh. Phụ huynh cần điều trị, kiểm soát hen để trẻ không lên cơn hen, bảo tồn lá phổi. Nếu cha mẹ tuân thủ và điều trị tốt cho con, phần lớn em bé đều được kiểm soát hen tốt.

Lộ trình điều trị kéo dài từ 6-9 tháng hoặc một đến 2 năm tùy từng thể trạng của trẻ. Theo một số nghiên cứu, khoảng 70% em bé đến tuổi trưởng thành, dậy thì hoặc đến tuổi đi học bị hen gần như ổn định. Do vậy, nếu trẻ điều trị tốt sẽ được giảm thuốc hoặc cắt thuốc hoàn toàn.

Minh Thúy