Khôn ngoan có thể giúp chúng ta thoát khỏi những tình cảnh tiêu cực và khó khăn. Dưới đây là 10 cách giúp bạn suy nghĩ như một người khôn ngoan.

1. Suy nghĩ trước khi nói

Chắc chắn bạn đã từng được khuyên nhủ điều này từ cha mẹ, ông bà hoặc người khác. Đó là điều bạn có thể biết mình nên làm, nhưng lại khó để thực hiện nó. Một trong những nguyên tắc giao tiếp bạn phải nhớ là: “Một khi đã nói thì không thể rút lại”.

Trước khi định nói điều gì, hãy đảm bảo rằng bạn đã suy nghĩ về điều đó. Nếu đó là điều bạn có thể phải hối tiếc sau này, có lẽ sẽ tốt hơn khi bạn giữ nó cho riêng mình.

2. Nhận ra rằng không bao giờ có “thời điểm thích hợp”

“Khi tôi kiếm được một công việc tốt hơn” hoặc “Khi tôi tốt nghiệp” hoặc “Khi lũ trẻ lớn hơn”… là những câu nói phổ biến mà nhiều người vẫn thốt ra hàng ngày. Luôn có hàng tá lý do để giải thích vì sao chưa phải “thời điểm thích hợp”.

Sự thật là không có thời điểm hoàn hảo như bạn tưởng mà đó chỉ là sự trì hoãn của chúng ta. Thời điểm tốt nhất để làm bất cứ điều gì là bây giờ. Hãy thực hiện bước đầu tiên hướng tới mục tiêu của bạn. Chờ đợi sẽ chỉ khiến bạn già hơn, không khiến bạn khôn ngoan hơn.

3. Cân bằng lợi ích cá nhân với lợi ích tập thể

Trong các mối quan hệ, cần có sự cân bằng giữa “bản thân” và “người khác”. Nó giống như một chuỗi liên tục mà ở đầu này là những người rất ích kỷ, đầu kia là những người vị tha. Đa phần chúng ta đang ở đâu đó ở giữa. Hãy quan tâm đến nhu cầu của chính mình nhưng cũng nên quan tâm đến nhu cầu của người khác.

4. Bình tĩnh nhìn nhận trước khi đi đến kết luận

Khi quá đằm chím trong cảm xúc của mình, chúng ta rất dễ suy nghĩ không thấu đáo và đưa ra những quyết định thiếu sáng suốt.

Vì vậy, khi cảm xúc không ổn định như lúc bạn vừa cãi nhau với ai đó chẳng hạn, hãy dành một chút thời gian để bình tĩnh lại, nhìn nhận mọi thứ một cách đa chiều hơn, suy nghĩ kỹ càng và logic hơn.

5. Đừng chấp nhận hiện trạng một cách mù quáng

Chỉ vì mọi người đều làm điều gì đó không có nghĩa là bạn cũng phải làm như vậy. Muốn suy nghĩ như một người khôn ngoan, hãy lùi lại khỏi đám đông và quan sát nhiều hơn. Hãy đặt ra câu hỏi tại sao họ lại làm như vậy, bản thân mình có thực sự muốn làm điều đó không. Quan trọng là hãy nghĩ cho bản thân mình và tìm điều phù hợp.

6. Giữ vững lập trường, không để sự tiêu cực của người khác làm ảnh hưởng mình

Người khôn ngoan biết cách kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc và hành động của mình. Chúng ta rất dễ để hành vi của người khác làm ảnh hưởng tiêu cực đến mình. Kết quả là, bản thân để cho sự tiêu cực đó ảnh hưởng đến mình, khiến mình trở nên khổ sở.

Thay vào đó, đừng để những thứ tiêu cực đó ám ảnh bạn. Nếu bạn tức giận thì họ đã thắng. Hãy giữ vững quan điểm của mình, sống hạnh phúc và mạnh mẽ!

7. Đừng hành động bốc đồng, hãy có mục đích và mục tiêu

Trong cuộc sống, hành động theo sự bốc đồng có thể dẫn đến những điều khiến bạn phải hối tiếc. Nếu bạn không dành thời gian để suy nghĩ thấu đáo mọi thứ, bạn có thể gây ra vấn đề. Những người khôn ngoan luôn biết cách kết hợp logic và trực giác để đưa ra quyết định tốt nhất có thể.

8. Chấp nhận con người của người khác

Hầu hết chúng ta đều cố gắng thay đổi người khác. Tại sao chúng ta lại làm điều đó? Nó thực sự vô nghĩa.

Nhớ rằng mỗi người đều có cá tính, quan điểm và suy nghĩ của riêng mình. Nếu bạn không thích họ, bạn có quyền lựa chọn rời khỏi mối quan hệ, dành ít thời gian hơn cho họ hoặc thay đổi thái độ của mình. Hãy chấp nhận con người họ. Bạn cũng muốn được mọi người chấp nhận vì chính con người mình phải không? Vậy thì hãy đối xử với người khác theo cách mà bạn muốn được đối xử.

9. Không đánh giá một cuốn sách qua tấm bìa

Tấm bìa không nói lên nội dung của một cuốn sách. Người khôn ngoan không bị sự cuốn hút, cá tính hay vẻ bề ngoài làm mờ mắt ngay lập tức. Họ cũng không bị gục ngã bởi sự xinh đẹp hay quyến rũ ngay từ ấn tượng đầu tiên.

Người khôn ngoan sẽ dành thời gian để tìm hiểu mọi người và cảm nhận từ con người bên trong họ, không phải vẻ ngoài của họ ra sao. Điều này có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn.

10. Đừng phán xét, thay vào đó hãy cố gắng hiểu

Những người thực sự khôn ngoan không phán xét người khác. Họ nhìn cuộc đời bằng ánh mắt đồng cảm, cảm thông.

Đồng cảm là biết đặt mình vào vị trí của người khác và cố gắng nhìn nhận tình hình theo quan điểm của người đối diện. Điều này không nhất thiết là bạn phải đồng ý với họ. Nó có nghĩa rằng bạn cần nhìn nhận sự việc một cách đa chiều hơn.

Suy nghĩ như một người khôn ngoan có vẻ khó khăn song về cơ bản, những gì bạn cần làm là rèn luyện tâm trí và kiểm soát cảm xúc của mình. Bằng cách thực hành, tất cả chúng ta đều có thể trở nên khôn ngoan hơn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/10-cach-giup-ban-suy-nghi-nhu-mot-nguoi-khon-ngoan...

"Cháu/em kiếm được bao nhiêu mỗi tháng?" là câu hỏi khá phổ biến và thường khiến nhiều người cảm thấy không thoải mái, khó chịu. Dưới đây là những gợi...

Bí quyết chi tiêu

Theo Nguyễn Hường (Theo Lifehack) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)