Đầu tư các công trình phòng, chống thiên tai

21/06/21 16:04
Thiên tai gây ra thiệt hại nặng nề cho người dân, tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội và môi trường sống. Vì vậy, cùng với sự chủ động của người dân và chính quyền, việc đầu tư các công trình phòng, chống thiên tai cần được ưu tiên thực hiện...

Chung tay khắc phục hậu quả thiên tai

Nhìn căn nhà rộng rãi, vững chãi, vợ chồng bà Đinh Thị Rút, ở thôn Diên Sơn, xã Long Sơn (Minh Long) không giấu được niềm vui và xúc động. “Nhà mới, gia đình yên tâm rồi, không phải lo nhà dột vào mùa mưa hay bị sập mỗi khi có gió lớn nữa”, bà Rút nói. Hoàn cảnh khó khăn, nên dù căn nhà đã xập xệ, hư hỏng, nhưng bà Rút không có điều kiện để sửa chữa. Đến khi cơn bão số 9 năm 2020 quét qua, căn nhà bà Rút bị đổ sập hoàn toàn. Với sự giúp đỡ kịp thời của chính quyền địa phương và cộng đồng xã hội, trong đó Ngân hàng Phát triển Châu Á tài trợ 140 triệu đồng, giúp gia đình bà Rút có được căn nhà kiên cố.

Căn nhà mới của gia đình bà Đinh Thị Rút, ở thôn Diên Sơn, xã Long Sơn (Minh Long) hoàn thành từ sự hỗ trợ của chính quyền các cấp và cộng đồng xã hội.

Không chỉ gia đình bà Rút, mà niềm vui có nhà mới cũng hiển hiện trong hàng trăm hộ có nhà bị sập hoàn toàn do bão số 9 năm 2020 gây ra. “Bão tan, nhiều người đứng không vững khi nhìn ngôi nhà - tài sản tích cóp cả đời trở thành đống đổ nát. Vì vậy, sự hỗ trợ kịp thời của các cấp, ngành, cộng đồng xã hội đã giúp nhiều hộ thoát cảnh màn trời chiếu đất, có điều kiện xây dựng nhà mới kiên cố để an cư”, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Võ Quốc Hùng cho biết.

Sau mỗi đợt thiên tai, cùng với việc cứu trợ nhu yếu phẩm, công tác sửa chữa nhà, kêu gọi hỗ trợ xây mới nhà bị sập hoàn toàn đã được chính quyền các cấp ưu tiên thực hiện. Như bão số 9 năm 2020, toàn tỉnh có 170.879 ngôi nhà bị hư hỏng từ 30% trở lên được cộng đồng chung sức sửa chữa kịp thời. Riêng 366 ngôi nhà bị sập hoàn toàn được chính quyền các cấp cùng nhiều đơn vị, tổ chức và cộng đồng hỗ trợ kinh phí xây mới kiên cố. Trong đó, 103 ngôi nhà an toàn được xây dựng với sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam thông qua khoảng viện trợ quốc tế khẩn cấp của Ngân hàng Phát triển Châu Á (140 triệu đồng/nhà) đã hoàn thành đưa vào sử dụng.

Ưu tiên nguồn lực đầu tư

Những năm qua, việc đầu tư cơ sở hạ tầng, nhà PCTT kết hợp cộng đồng, nhằm nâng cao năng lực PCTT đã được chính quyền các cấp ưu tiên thực hiện. Tuy nhiên, còn nhiều địa phương, khu vực nguy cơ cao nhưng chưa có nhà PCTT kết hợp cộng đồng, tình trạng xâm thực ven sông, sạt lở núi ngày càng nghiêm trọng, nhưng chưa được đầu tư kè chống sạt lở.

Như tại thôn Mỹ Hưng, xã Hành Thịnh (Nghĩa Hành) nằm ven sông Vệ, lại thấp trũng và dễ sạt lở. Khi xảy ra lũ trên sông Vệ, công tác di dời và sơ tán dân ở thôn Mỹ Hưng gặp rất nhiều khó khăn và rủi ro. Nguyên nhân là số nhà kiên cố ít, lại không có nhà PCTT kết hợp cộng đồng, trong khi tuyến đường độc đạo bị ngập sâu, nên việc di chuyển gần 400 hộ dân phải thực hiện bằng ghe máy.

Còn tại xã Long Sơn, có 3 khu vực sạt lở ven sông Phước Giang, gồm: Sơn Châu, Yên Ngựa và Diên Sơn, với tổng chiều dài gần 2km, mỗi năm sạt lở từ 3 - 5m. Nghiêm trọng nhất là điểm sạt lở dài hơn 500m ở thôn Sơn Châu, hiện đã tiến sát đường bê tông, đe dọa trực tiếp tính mạng và tài sản của hàng trăm hộ dân. Tuy có khá nhiều điểm sạt lở bờ sông, suối và núi, nhưng xã Long Sơn nói riêng, toàn huyện Minh Long nói chung hiện chưa có nhà PCTT kết hợp cộng đồng.

“Các khu dân cư phân bố rộng, trong khi địa hình bị chia cắt bởi đồi núi và sông suối, nên việc di dời và sơ tán dân gặp khó khăn. Có khu vực sạt lở núi, sông cách địa điểm an toàn 4 - 5km, nên quá trình di chuyển dân gặp nhiều rủi ro. Vì vậy, huyện rất mong các cấp, ngành quan tâm bố trí nguồn lực đầu tư nhà PCTT kết hợp cộng đồng, cũng như công trình kè chống sạt lở ven suối và sông Phước Giang”, Chủ tịch UBND huyện Minh Long Đinh Văn Điết kiến nghị.

Bài, ảnh: MỸ HOA