Thứ sáu, 14/1/2022, 21:00 (GMT+7)

'Có những người xung quanh tôi kháo nhau kiểu gì chả bị Covid-19'.

Độc giả có nickname deviprowin bày tỏ: "Tôi nghe nhiều người bàn nhau: 'Ôi, bệnh này xác định phải nhiễm một, hai lần trong đời như cảm cúm, nên thôi thà bị một lần cho xong".

Tôi nghe mà sợ hãi với tư tưởng nhiễm bệnh cho 'xong lượt' vì 'kiểu gì chả bị'. Tư tưởng như vậy rất nguy hiểm. Họ nên xem những bài viết nói về di chứng F0 để biết mà sợ, mà cẩn thận nhất có thể. Không bệnh vẫn là tốt nhất".

Di chứng hậu Covid đang trở thành mối lo cộng đồng khi có hàng nghìn người gặp các vấn đề sức khỏe sau khi khỏi bệnh.

Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiếp nhận 1.021 bệnh nhân đến khám do, chỉ trong hơn 40 ngày (từ 1/12/2021 đến 10/1). Trong số bệnh nhân mắc di chứng Covid-19 khám tại bệnh viện Gia Định, 510 người bị các triệu chứng hô hấp (chiếm gần 50%),182 người có triệu chứng thần kinh, 134 trường hợp mắc các triệu chứng tim mạch, 180 bệnh nhân có vấn đề về nội tiết, 66 ca mắc bệnh lý tiêu hóa, 49 người gặp triệu chứng cơ xương khớp.

Độc giả Quocthanh chia sẻ:

"Cả nhà tôi là F0 từ ngày 01 đến ngày 03/11/2021, cách ly tại nhà. Đến giờ hai vợ chồng tôi bị mất ngủ rất nhiều. Ngủ sâu chỉ tầm hai đến ba tiếng mỗi ngày.

Cơ thể thì mệt mỏi buồn ngủ, nhưng nằm xuống thì không ngủ được, kèm theo thỉnh thoảng có tiêu chảy nhẹ, không đau bụng. Các con tôi thì thì than đau, ngày nào cũng ể oải và tiêu chảy nhẹ.

Khẩu vị cả nhà có chút thay đổi, đôi khi nấu ăn nêm nếm hoài mà không như ý. Không biết có cách nào để trở lại bình được không.

'Con Covid' này thật quá lợi hại, làm thay đổi rất nhiều biểu đồ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi của người nhiễm bệnh. Cuộc sống hiện giờ kém chất lượng hơn trước gần như 50%".

Tình trạng ho, khó thở, mệt mỏi, thở dốc... do xơ phổi kéo dàithường gặp nhất ở các cựu F0. Độc giả có nickname tungthanhle04 nói:

"Tôi bị nhiễm Covid nhẹ, đã 6 tháng trôi qua nhưng cảm nhận sức khỏe không tốt như trước lúc nhiễm bệnh. Thể lực giảm (ví dụ như: chạy bộ bằng 1/2 thời gian trước khi bệnh đã thấm mệt), trí nhớ giảm hẳn, mất tập trung, vẫn còn tình trạng mất ngủ dù là người rất dễ ngủ. Rụng tóc nhiều trong ba tháng, nay đã đỡ rụng.

Trong thực tế, một số độc giả VnExpress cho hay họ bắt gặp những người xung quanh có tâm lý chủ quan vì "trước sau gì cũng là F0".

Độc giả An Mai nói: "Chỗ tôi ở đang có nhiều người có quan điểm là thôi bệnh đại đi để khỏi phải thấp thỏm lo nữa. Tôi giải thích, khuyên nhủ mà không xuể".

Độc giả Thu Quỳnh chia sẻ tình trạng tương tự: Nhiều người cứ bảo "chích ngừa rồi, nhiễm thì như cúm thôi chứ có gì đâu." Là một người có nhiều bạn bè, người quen từng nhiễm Covid và bị hậu Covid, tôi bảo rằng "không đâu, nhiễm rồi có khả năng rất lớn là bạn sẽ bị đủ loại hậu Covid sau đó".

Tiếc rằng, nhiều người lại không tin điều này, cứ nghĩ nhiễm rồi khỏi thì khỏi hẳn thôi, không bị gì cả, hoặc "hậu Covid chắc chừa mình ra".

Các chuyên gia cho rằng, việc nghiên cứu, theo dõi di chứng hậu Covid-19 diễn ra trong thời gian chưa dài, nên không thể nói chắc chắn rằng di chứng nào là vĩnh viễn hay ngắn hạn; hay chúng sẽ hết do tự nhiên hay điều trị.

Do đó, sau khỏi Covid-19 nếu có bất thường về chức năng như khó thở, mất ngủ, đau khớp, đau đầu, rối loạn nhịp tim... người bệnh nên đi khám để được đánh giá toàn diện chức năng các cơ quan, mức độ tổn thương, để có hướng điều trị phù hợp, tránh tình trạng phát sinh bệnh mới hậu Covid-19.

Hữu Nghị tổng hợp

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.