Các hồ chứa tại Crimea bỗng đầy ắp chỉ trong vài ngày

21/06/21 16:01
Vấn đề thiếu nước ngọt tại bán đảo Crimea đã bớt căng thẳng trong vài ngày qua do một diễn biến đầy bất ngờ.
0:00 / 0:00
0:00
Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Có vẻ như vấn đề nước ngọt cung cấp cho bán đảo Crimea đang được giải quyết theo lẽ tự nhiên. Do lượng mưa dồi dào trong tuần trước, các hồ chứa tại địa phương đã nhanh chóng tích đầy nước. Vào thứ Tư và thứ Năm tuần trước (16 và 17 tháng 6), mưa trên bán đảo lớn đến mức dư thừa nguồn nước dự trữ và "cơn khát" đã được đẩy lùi.

Theo Trưởng khoa Cấp thoát nước, Xử lý nước thải và Vệ sinh của Học viện Xây dựng và Kiến trúc - ông Vernadsky Ilya Nikolenko, trong tuần qua, các hồ chứa Zagorskoye và Schastlivskoye đã được bổ sung thêm 0,5 triệu mét khối nước. Bên cạnh đó còn có thêm 1,2 triệu mét khối nước từ các nhánh sông. Do đó, vấn đề cung cấp nước cho Crimea trên thực tế đã được giải quyết chỉ trong hai hoặc ba ngày.

"Hiện bán đảo đã đủ nước sử dụng, có hơn 20 triệu mét khối trong hồ chứa Zagorsk, hiện chúng tôi không gặp vấn đề gì về nguồn nước", người đứng đầu chính quyền Crimea - ông Sergei Aksenov cho biết sau chuyến đi đến Yalta hôm 19 tháng 6.

Bán đảo Crimea đang tạm thời được giải tỏa "cơn khát" nhờ những trận mưa lớn

Tính đến tháng 6, tình hình cung cấp nước cho người dân Crimea đã được cải thiện đáng kể so với năm trước. Ông Anatoly Kopachevsky - giám đốc công ty nghiên cứu và sản xuất "Water Technologies", cho rằng đến cuối năm nay, các hồ chứa cung cấp cho Simferopol sẽ nhận được khoảng 30 triệu mét khối nước.

Theo ý kiến của ông Kopachevsky, sẽ không có vấn đề gì về nguồn cung cấp nước trên bán đảo trong những năm tới, điều này sẽ cho phép đưa ra những quyết định chiến lược trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên giới phân tích cho rằng việc trông chờ vào lượng mưa là giải pháp rất "năm ăn năm thua", thực tế năm ngoái các hồ chứa tại bán đảo Crimea cũng nhanh chóng được lấp đầy sau những cơn mưa lớn, nhưng chỉ ít lâu sau chúng lại rơi vào tình trạng cạn kiệt.

Trước thực tế trên, chính quyền Moskva đã vạch ra một lộ trình dài hạn với hy vọng sẽ giải quyết dứt điểm yêu cầu cung cấp nước ngọt cho người dân sống trên bán đảo Crimea vào năm 2024, mở đầu bằng việc khoan thăm dò các mỏ dưới đáy biển Azov.

Tùng Dương