Thứ năm, 14/10/2021, 08:00 (GMT+7)

Tai nghe của Apple có thể được mở rộng thành thiết bị trợ thính, trang bị công nghệ giúp theo dõi, chăm sóc sức khoẻ người dùng.

WSJ dẫn nguồn tin thân cận cho biết thời gian tới, tai nghe AirPods cũng có thể đo nhiệt độ cơ thể và dùng làm thiết bị hỗ trợ cho người khiếm thính. Cảm biến chuyển động tích hợp vào AirPods sẽ theo dõi tư thế của người dùng. Nếu phát hiện một người ngồi quá lâu trên ghế hoặc có hành vi tương tự, thiết bị sẽ phát âm thanh cảnh báo.

Theo các chuyên gia, tin đồn này khớp với tham vọng của Apple trong việc bổ sung tính năng chăm sóc sức khỏe cho các sản phẩm ngoài Apple Watch. Hiện đồng hồ thông minh là thiết bị tập hợp hầu hết các tính năng chăm sóc sức khoẻ. Trước đó, một số nguồn tin nói hãng đang nghiên cứu công nghệ giúp iPhone có thể chẩn đoán bệnh trầm cảm và suy giảm nhận thức.

Apple chưa đưa ra bình luận về việc này.

AirPods đang thống trị thị trường tai nghe Bluetooth với doanh thu 12,8 tỷ USD năm 2020. Ảnh: WSJ

Hiện chưa rõ Apple sẽ phát triển công nghệ mới cho tính năng trợ thính trên AirPods hay dựa trên giải pháp hiện có. Trước đó, AirPods Pro đã có tính năng cải thiện thính giác. Chế độ "tăng cường cuộc trò chuyện" của thiết bị giúp tăng âm lượng và độ rõ từ những người đối diện.

AirPods được phát hành vào tháng 9/2016 nhưng từ 2014, hãng công nghệ Mỹ đã đăng ký ba bằng sáng chế liên quan đến tai nghe cảm biến sinh trắc học. Hồ sơ đăng ký mô tả một hệ thống theo dõi sức khỏe được lắp trong tai nghe hoặc nút tai có thể thu được dữ liệu về nhiệt độ, mồ hôi và nhịp tim. Đầu 2018, nhà phân tích Ming-Chi Guo cho biết AirPods có thể tích hợp với Apple Watch và các thiết bị khác để quản lý sức khỏe người dùng tốt hơn.

Hãng cũng đã nộp một số đơn xin cấp bằng sáng chế liên quan đến chức năng sức khỏe trên AirPods. Chúng gồm các cảm biến khác nhau theo dõi nhịp tim, tập thể dục... Đầu năm nay, Phó chủ tịch Kevin Lynch của Apple nhắc đến việc tích hợp AirPods vào ứng dụng Health với tên gọi "kết hợp cảm biến". Lynch ám chỉ Apple có thể đưa các loại cảm biến thiết bị khác vào hệ sinh thái sức khỏe của mình, bao gồm cả cảm biến trong AirPods. Hiện Apple Health đã sử dụng "hợp nhất cảm biến" để trích xuất dữ liệu hữu ích từ các thiết bị khác, gồm cả iPhone và Apple Watch.

Khương Nha (theo WSJ)